Một số cách sử dụng tủ lạnh sai lầm
Đặt thực phẩm sống và chín chung với nhau
Đây là cách sử dụng tủ lạnh cực kỳ sai lầm mà nhiều người nội trợ vẫn thường mắc phải. Khi đặt các loại thực phẩm sống và chín chung với nhau, vi khuẩn có thể bị lây nhiễm chéo từ loại thực phẩm này sang loại thực phẩm khác mà chúng ta không thể nhìn thấy được. Nếu tiếp nạp vào cơ thể, bạn sẽ rất dễ bị ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, hãy phân loại thực phẩm một cách kỹ càng và để riêng chúng ra nhé!
Không làm sạch rau trước khi bảo quản trong tủ lạnh
Nhiều người có thói quen đi chợ về là cho hết tất cả các loại thực phẩm vào trong tủ lạnh, kể cả các loại rau chưa được sơ chế qua. Bạn biết không, khuẩn E-coli thường hay tồn tại trong các loại đất trồng rau, nếu bạn để rau sống chưa rửa qua vào tủ lạnh, loại khuẩn này có thể lây nhiễm chéo sang các loại thực phẩm khác, khiến cho cả tủ lạnh trở thành một “ổ khuẩn” cực kỳ đáng sợ. Để không gặp phải tình trạng này, sau khi mua rau về, bạn hãy giũ sạch đất, cắt phần gốc của rau, sau đó, hãy bọc chúng lại bằng những miếng khăn giấy để giữ ẩm rồi cho vào tủ lạnh nhé!
Mở tủ lạnh quá lâu khi không sử dụng tủ lạnh
Khi mở cửa tủ lạnh quá lâu, nhiệt độ bên trong sẽ tăng dần và không còn đảm bảo đủ hơi lạnh để bảo quản thực phẩm. Điều này sẽ khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập và sinh sôi bên trong thực phẩm hơn. Vì vậy, ngay sau khi đã lấy xong thực phẩm cần thiết, bạn nên đóng cửa tủ lạnh và chắc chắn rằng cửa đã được đóng kín, không bị hở nhé! Việc mở tủ lạnh quá lâu cũng sẽ khiến cho tiền điện bị hao hụt kha khá đó.
Bảo quản quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh
Người ta vẫn thường “tranh thủ” tất cả các chỗ trống trong tủ lạnh để lấp đầy thực phẩm mà không hề biết rằng, đây là một hành động sẽ mang đến rất nhiều tác động tiêu cực. Nếu bạn cho quá nhiều thực phẩm vào trong tủ lạnh, hơi lạnh tất yếu sẽ không được dàn trải đều, một số loại thực phẩm nằm ở ngăn trên sẽ gặp phải tình trạng đông đá vì quá lạnh, một số loại ở ngăn dưới lại bị thiếu hơi lạnh, dẫn đến hư hỏng một cách đáng tiếc. Vì vậy, hãy chỉ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ở một mức độ vừa phải, cách sử dụng tủ lạnh này sẽ giúp cho thiết bị bền bỉ hơn, cũng là cách để bảo đảm chất lượng thực phẩm cho chính bạn.
Nếu nhu cầu bảo quản thực phẩm của bạn ngày càng nhiều, bạn có thể cân nhắc sắm cho mình một chiếc tủ lạnh có dung tích lớn hơn như tủ lạnh side-by-side hay tủ lạnh multi-doors chẳng hạn. Ngoài ra, việc sắm thêm một chiếc tủ đông nhỏ để bảo quản thực phẩm đông lạnh cũng là một ý kiến không tệ đâu.
Không rửa sạch thực phẩm sống trước khi bảo quản trong tủ lạnh
Thực phẩm sống sau khi mua về cần phải được sơ chế và làm sạch, sau đó, bạn mới có thể cho chúng vào túi/hộp và bảo quản trong tủ lạnh. Nếu không làm như vậy, những loại vi khuẩn bên trong thực phẩm sẽ dễ dàng sinh sôi, khiến cho thực phẩm bị nhiễm khuẩn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Bạn nên lưu ý cách sử dụng tủ lạnh đúng chuẩn này để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà nhé!
Dùng bình nhựa để chứa nước trong tủ lạnh
Có thể bạn chưa biết, khi được bảo quản lâu trong nhiệt độ thấp, bình nhựa sẽ sinh ra chất dioxin và một số loại chất độc hại khác, về lâu dài, có thể gây ra ung thư trên cơ thể người dùng. Vì vậy, bạn hãy hạn chế hết mức có thể việc trữ nước bằng chai nhựa trong tủ lạnh nhé! Bạn có thể sử dụng chai nhựa cao cấp PP hoặc chai thủy tinh để thay thế.
Sử dụng tủ lạnh nhưng không vệ sinh thường xuyên
Vệ sinh tủ lạnh là cách cơ bản và đơn giản nhất để giúp cho thiết bị sạch sẽ hơn, giúp cho không gian bảo quản những món ăn mà chúng ta yêu thích luôn thực sự “healthy và balance”. Nếu tủ lạnh của bạn đã quá lâu rồi chưa được vệ sinh, chúng sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chính bạn. Vì vậy, với ngăn trữ đông, bạn nên vệ sinh khoảng 2 lần trong tuần, với ngăn lạnh, bạn có thể vệ sinh vào mỗi cuối tuần là ổn. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng những loại vỏ trái cây như cam, chanh hay bưởi để đặt trong tủ lạnh, chúng có khả năng hỗ trợ kháng khuẩn và khử mùi cực ổn đấy!