Tủ lạnh là thiết bị mà hầu hết mỗi gia đình đều có và được sử dụng với mục đích chính là bảo quản thức ăn. Tuy nhiên, thức ăn chín để trong tủ lạnh được bảo lâu còn tùy thuộc vào cách bảo quản chúng như thế nào. Dưới đây là một số nguyên tắc bảo quản thức ăn chín trong tủ lạnh mà bạn cần biết:
– Để nguội thức ăn, sau đó dùng màng bọc thực phẩm hoặc hộp chuyên dụng đậy kín và cho ngay vào tủ lạnh
– Thực phẩm khi cất giữ trong tủ lạnh nên chia thành các lượng vừa đủ cho một lần dùng. Khi lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh nên chế biến ngay không được lấy ra rồi lại đưa vào bảo quản tiếp.
– Bảo quản thức ăn thừa tránh xa các thực phẩm sống, thịt gia cầm, hải sản để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.
– Không nên cất các loại rau đã chế biến vào tủ lạnh vì khi xào nấu ở nhiệt độ cao có nêm muối, các vi khuẩn trong thức ăn sẽ phát triển nhanh tạo thành chất gây ung thư, rau thừa sẽ không tốt cho sức khoẻ cũng như người hay ăn các thực phẩm chế biến từ rau củ muối có khả năng bị ung thư dạ dày rất cao.
– Giữ nhiệt độ tủ lạnh dưới 4 độ C, tủ đông là dưới 0 độ C.
– Làm sạch tủ lạnh thường xuyên và lau vết bẩn ngay lập tức. Điều này giúp giảm sự tăng trưởng của vi khuẩn Listeria và ngăn ngừa sự lây lan vi khuẩn từ thực phẩm này sang thực phẩm khác.