Trang chủ » Nguyên lý hoạt động của điều hòa Inverter

Nguyên lý hoạt động của điều hòa Inverter

Điều hòa Inverter hiện nay đang được người sử dụng rất ưa chuộng vì khả năng tiết kiệm điện và làm mát hiệu quả. Vậy nguyên lý hoạt động của nó ra sao, hãy cùng điện máy Vinashine tìm hiểu nhé!

Điều hòa Inverter là gì?

Điều hòa Inverter là điều hòa sử dụng máy nén công nghệ biến tần. Công nghệ này điều tiết độ lạnh trong phòng thông qua bộ mạch điện tử vi xử lí thông minh thay cho công nghệ sử dụng rờ le cảm biến nhiệt của các dòng máy lạnh thông thường. Chính vì vậy, điều hòa Inverter không phải liên tục bật – tắt như điều hòa thông thường, gây lãng phí điện năng.

→ Chính vì khả năng điều chỉnh máy nén phù hợp với công suất nên máy lạnh Inverter có thể đem lại hiệu quả tiết kiệm điện vượt trội, tùy dòng máy lạnh mà tỷ lệ có thể lên đến từ 30 – 77% so với máy lạnh thông thường

Sai lầm khi dùng điều hoà inverter khiến hoá đơn tiện tăng chóng mặt

Nguyên lý hoạt động của điều hòa Inverter

– Khi khởi động điều hòa Inverter, các mô tơ sẽ tự động khởi động từ từ giúp tiết kiệm điện năng một cách tối đa, sau đó mô tơ mới dần tăng tốc lên đến hết tải.

– Tiếp theo khi hệ thống làm lạnh đạt đến nhiệt độ yêu cầu, nó sẽ không ngắt ngay giống như điều hòa thông thường khác, mà điều hòa Inverter sẽ quay chậm lại giúp chúng ta tiết kiệm năng lượng điện cần tiêu hao.

⇒ Đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất của điều hòa Inverter và điều hòa thông thường, vì điều hòa thường khi đạt được nhiệt độ cài đặt sẽ tắt động cơ, sau đó sẽ khởi động lại từ đầu nếu muốn làm lạnh tiếp, gây hao phí điện và hiệu quả làm lạnh không được tốt trong suốt quá trình sử dụng.

Ưu điểm của điều hòa Inverter

Về chất lượng

Bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng của việc làm lạnh và điều hòa không khí của máy. Bên cạnh đó với việc sử dụng công nghệ hiện đại giúp tăng cường độ ẩm trong không khí giữ cho làm da bạn không bị quá khô hay bị nứt nẻ.

Tiết kiệm điện năng

Chính vì lý do không phải tắt/mở động cơ liên tục mà điều hòa Inverter giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho máy, giúp hạn chế tiền điện hiệu quả (theo thống kê, điều hòa Inverter có thể tiết kiệm 30 – 77% điện năng so với các máy cùng tần suất nhưng không có khả năng tiết kiệm điện.)

Máy lạnh Inverter là gì và cách thức hoạt động như thế nào?

Duy trì nhiệt độ ổn định

Khi đạt đến một nhiệt độ yêu cầu nhất định nào đó, thì mô tơ máy sẽ không tự động ngắt hoàn toàn mà nó quay từ từ chậm lại, làm cho nhiệt độ luôn ổn định và không có tình trạng quá nóng hay quá lạnh.

Máy lạnh chảy nước có tốn điện không? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tính chuyên nghiệp

Nhờ vào động cơ luôn hoạt động ổn định do đó tiếng ồn (do ma sát khi tắt/mở cánh quạt) hầu như là không có, mang đến người dùng cảm thấy yên tĩnh, dễ chịu. Ngoài ra, nó còn được trang bị tính năng khử mùi Plasma, tạo ion giúp bầu không khí trong phòng bạn trở nên sạch và dễ chịu hơn, chức năng đuổi muỗi thông minh cho giấc ngủ trọn vẹn.

Bảo hành dài hạn

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng sản sẩm bởi các điều hòa Inverter thường vì nó có mức bảo hành rất lớn khoảng từ 5-10 năm. Cái này không phải điều hòa nào cũng có, đơn giản vì chất lượng sản phẩm tạo ra rất tốt nên nhà sản xuất không lo ngại về khả năng hoạt động của máy.

Nhược điểm của điều hòa Inverter

Giá cả cao hơn

Giá thành của những chiếc điều hòa Inverter luôn ở mức cao hơn những dòng điều hòa thông thường có cùng công suất khác. Tuy nhiên nếu so với những tính năng vượt trội mà nó mang lại thì số tiền bỏ ra để mua một chiếc điều hòa Inverter là hoàn toàn xứng đáng.

Chi phí sửa chữa cao

Điều hòa Inverter với những vi mạch điện tử và công nghệ phức tạp sẽ khiến bạn phải tốn một khoản kha khá cho phí sửa chữa và thay thế linh kiện. Đây là một trong những điểm khiến người dùng e ngại khi chọn mua sản phẩm này.

Điều hoà Inverter đắt hơn, sửa chữa tốn hơn loại thường, liệu có đáng mua?